Vous êtes sur la page 1sur 22

ĐỀ SỐ BỘ ĐỀ THI THPT QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO

TẠO
3 Môn: TIẾNG ANH
Đề thi gồm 06 Thời gian làm bài: 50 phút
trang

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part
differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. compete B. intend C. medal D. defend
Question 2: A. extinction B. exhibit C. exhaustion D. exist
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other
three in the position of primary stress in each of the following questions
Question 3: A. hurricane B. photograph C. recommend D. separate
Question 4: A. dangerous B. computer C. courageous D. industrial
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning
to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 5: Tom was too wet behind the ears to be in charge of such a difficult task.
A. full of experience B. lack of responsibility
C. without money D. full of sincerity
Question 6: Lisa rarely smiles because she’s shy about exposing her crooked teeth.
A. pulling B. hiding C. showing D. brushing
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 7: I think Michael hit the nail on the head when he said that what is lacking in this company is
the feeling of confidence.
A. interpreted something indirectly
B. described something unconsciously
C. said something correctly
D. misunderstood something seriously
Question 8: The most irritating people are those who always disturb others by asking really stupid
questions.
A. annoying B. exciting C. cheerful D. humorous
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each
of the following exchanges.
Question 9: Mike is going to New York to study next week.
- Linda: “ ”
- Mike: “Thanks. I will write to you when I come to New York.”
A. Better luck next time! B. Have a go!
C. God bless you! D Have a nice trip
Question 10: Tim: "Where will you go on holiday?” - David " "
A. The beach is nice, isn’t it? B. Probably I won't think of.
C. Probably to the beach. D. I have a four-day vacation.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 11: They were extremely tired at the end of the journey because they for more
than 24 hours.
A. have travelled B. have been travelling
C. had travelled D. had been travelling
Question 12: The fireworks festival is event that we all want to watch it.
A. such wonderful an B. so wonderful an
C. a very wonderful D. a too wonderful
Question 13: Many tourists have decided to visit Ha Long Bay because of UNESCO’s of its
natural beauty.
A. accepting B. protection C. recognition D. condition
Question 14: I’ve been with my friends for a couple of years.
A. out of reach B. out of the condition
C. out of touch D. out of the question
Question 15: I thought the party really well.
A. came off B. came up C. came about D. came across
Question 16: He denied the window of the classroom.
A. to break B. break C. to breaking D. breaking
Question 17: The government is aiming a 40% reduction unemployment.
A. to - of B. at - in C. on - in D. for - of
Question 18: You should be a little more if you want to attract their attention.
A. imaginative B. imagine C. imagination D. imaginatively
Question 19: I didn’t to see my aunt when I was in Paris.
A. take B. make C. get D. meet
Question 20: The of new technology transformed our lives.
A. interaction B. advent C. emergency D. identity
Question 21: What does global warming have overpopulation?
A. to do B. to do with C. made D. made up
Question 22: I think I put my in it when I asked Lisa about her ex-husband.
A. thought B. elbow C. foot D. nose
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word
Can we see (23) the earth is a globe? Yes, we can, when we watch a ship that sails out to sea.
If we watch closely, we see that the ship begins (24) . The bottom of the ship disappears first,
and then the ship seems to sink lower and lower, (25) we can only see the top of the ship, and
then we see nothing at all. What is hiding the ship from us? It is the earth. Stick a pin most of the way into
an orange, and (26) turn the orange away.

Trang 2/22
Question 23: A. if B. where C. that D. when
Question 24: A. being disappeared B. to be disappeared
C. to have disappeared D. to disappear
Question 25: A. until B. since C. after D. by the time
Question 26: A. reluctantly B. accidentally C. slowly D. passionately
Question 27: A. the same B. alike C. just as D. similar to
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 28 to 34.
Because the low latitudes of the Earth, the areas near the equator, receive more heat than the latitudes
near the poles, and because the nature of heat is to expand and move, heat is transported from the tropics
to the middle and high latitudes. Some of this heat is moved by winds and some by ocean currents, and
some gets stored in the atmosphere in the form of latent heat. The term “latent heat” refers to the energy
that has to be used to convert liquid water to water vapor. We know that if we warm a pan of water on a
stove, it will evaporate, or turn into vapor, faster than if it is allowed to sit at room temperature. We also
know that if we hang wet clothes outside in the summertime, they will dry faster than in winter, when the
temperature is lower. The energy used in both cases to change liquid water to water vapor is supplied by
heat - supplied by the stove in the first case and by the Sun in the latter case. This energy is not lost. It is
stored as vapor in the atmosphere as latent heat. Eventually, the water stored as vapor in the atmosphere
will condense to liquid again, and the energy will be released to the atmosphere.
In the atmosphere, a large portion of the Sun’s incoming energy is used to evaporate water, primarily in
the tropical oceans. Scientists have tried to quantify this proportion of the Sun’s energy. By analyzing
temperature, water vapor, and wind data around the globe, they have estimated the quantity to be about 90
watts per square meter, or nearly 30 percent of the Sun’s energy. Once this latent heat is stored within the
atmosphere, it can be transported, primarily to higher latitudes, by prevailing, large - scale winds. Or it
can be transported vertically to higher levels in the atmosphere, where it forms clouds and subsequent
storms, which then release the energy back to the atmosphere.
Question 28: The passage mainly discusses how heat
A. is transformed and transported in the Earth’s atmosphere.
B. is transported by ocean currents.
C. can be measured and analyzed by scientists.
D. moves about the Earth’s equator.
Question 29: The passage mentions that the tropics differ from the Earth’s polar regions in which of the
following ways?
A. The height of cloud formation in the atmosphere.
B. The amount of heat they receive from the Sun.
C. The strength of their large scale winds.
D. The strength of their oceanic currents.
Question 30: The word “convert” is closest in meaning to .
A. mix B. change C. adapt D. reduce
Question 31: Why does the author mention “the stove” in the passage?
A. To describe the heat of the Sun.

Trang 3/22
B. To illustrate how water vapor is stored.
C. To show how energy is stored.
D. To give an example of a heat source
Question 32: According to the passage, most ocean water evaporation occurs especially .
A. around the higher latitudes B. in the tropics
C. because of large - scale winds D. because of strong ocean currents
Question 33: According to the passage, 30 percent of the Sun’s incoming energy
A. is stored in clouds in the lower latitudes
B. is transported by ocean currents
C. never leaves the upper atmosphere
D. gets stored as latent heat
Question 34: The underlined word “it” refers to .
A. square meter B. the Sun’s energy
C. latent heat D. the atmosphere
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Often the craft worker’s place of employment in ancient Greece was set in rural isolation. Potter, for
instance, found it convenient to locate their workshops near their source of clay, regardless of its relation
to the center of settlement, At Corinth and Athens, however, two of the best-known potters’ quarters were
situated on the cities’ outskirts, and potters and makers of terra-cotta figurines were also established well
within the city of Athens itself. The techniques of pottery manufacture had evolved well before the Greek
period, but marked stylistic developments occurred in shape and in decoration, for example, in the
interplay of black and other glazes with the red surface of the fired pot. Athenian black-figure and red-
figure decoration, which emphasized human figures rather than animal images, was adopted between 630
and 530 B.C.; its distinctive color and luster were the result of the skillful adjustments of the kiln’s
temperature during an extended three-stage period if firing the clayware. Whether it was the potters or the
vase-painters who initiated changes in firing is unclear; the functions of making and decorating were
usually divided between them, but neither group can have been so specialized that they did not share in
the concerns of the other.
The broad utility of terra-cotta was such that workers in clay could generally afford to confine
themselves to either decorated housewares like cooking pots and jars or building materials like roof tiles
and drainpipes. Some sixth-and fifth-century B.C. Athenian pottery establishments are known to have
concentrated on a limited range of fine ware, but a rural pottery establishment on the island of Tliasos
produced many types of pottery and roof tiles too, presumably to meet local demand. Molds were used to
create particular effects for some products, such as relief-decorated vessels and figurines; for other
products such as roof tiles, which were needed in some quantity, they were used to facilitate mass
production. There were also a number of poor-quality figurines and painted pots produced in quantity by
easy, inexpensive means- as numerous featureless statuettes and unattractive cases testify.
Question 35: The passage mainly discusses ancient Greek pottery and its .
A. production techniques B. similarity to other crafts
C. unusual materials D. resemblance to earlier pottery

Trang 4/22
Question 36: It can be inferred from the passage that most pottery establishments in ancient Greece were
situated .
A. in city centers B. on the outskirts of cities
C. where clay could be found D. near other potters’ workshops
Question 37: The word “marked” in the first paragraph is closest in meaning to .
A. original B. attractive C. noticeable D. patterned
Question 38: The word “confine” in the second paragraph is closest in meaning to .
A. adapt B. train C. restrict D. organize
Question 39: It can be inferred from the passage that terra-cotta had which of the following advantages?
A. It did not break during the firing process.
B. It was less expensive than other available materials.
C. Its surface had a lasting shine.
D. It could be used for many purposes.
Question 40: The word “presumably” in the second paragraph is closest in meaning to
A. frequently B. practically C. preferably D. probably
Question 41: The word “they” in the second paragraph refers to .
A. molds B. particular effects C. products D. vessels and figurines
Question 42: According to the passage, all of the following are true of ancient Greek potters and vase
painters EXCEPT .
A. Their functions were so specialized that they lacked common concerns.
B. They sometimes produced inferior ware.
C. They produced pieces that had unusual color and shine.
D. They decorated many of their works with human images
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in
meaning to each of the following questions.
Question 43: Our chances of success are very small.
A. It’s not very likely that we will succeed.
B. There is possibility that we will achieve success.
C. We will certainly be very successful.
D. We have no chances, so we are not successful.
Question 44: There were so many people on the bus that Sally couldn’t get a seat.
A. The bus was too crowded for Sally not to get a seat.
B. The bus was so crowded that there was nowhere for Sally to sit.
C. So crowded the bus was that Sally couldn’t get a seat.
D. The crowded bus did not prevent Sally from getting a seat.
Question 45: “No, no, you really must stay with us! said the children.
A. The children denied my staying with them.
B. The children refused to let me stay with them.
C. The children didn’t agree to let stay with them.
D. The children insisted on my staying with them.
Trang 5/22
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs
correction in each of the following questions.
Question 46: Pointing in someone is usually considered rude but it is acceptable when teachers want to
A B C D
attract their students’ attention in class.
Question 47: The bones of the elderly are more prone to fractures than of young people.
A B C D
Question 48: Lack of animal protein in a diet is a serious cause for malnutrition.
A B C D
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49: She did not study hard. She failed the exam.
A. Even though she failed the exam, she didn’t study hard.
B. Unless she had studied hard, she would have failed the exam.
C. If she had studied hard, she would have passed the exam.
D. However hard she studied, she failed the exam.
Question 50: You cannot completely avoid stress in your life. You need to find ways to cope with it.
A. After you can completely avoid stress in your life, you need to find ways to cope with it.
B. As long as you can completely avoid stress in your lives, you need to find ways to cope with it.
C. As you cannot completely avoid stress in your life, you need to find ways to cope with it.
D. Because stress can completely be avoided in your life, you need to find ways to cope with it.

Trang 6/22
ĐÁP ÁN
1A 2A 3C 4A 5A 6B 7C 8A 9D 10C
11D 12B 13C 14C 15A 16D 17B 18A 19C 20B
21B 22C 23C 24D 25A 26C 27C 28A 29B 30B
31D 32B 33D 34C 35A 36C 37C 38C 39D 40D
41A 42A 43A 44B 45D 46A 47D 48D 49C 50C

ANSWER KEY

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part
differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1 Chọn đáp án A
- compete /kəmˈpiːt/ (v): cạnh tranh
E.g: It’s difficult for our small shop to compete with big stores.
- intend /ɪnˈtend/ (v): có ý định
E.g: I intend to go to New York next month.
- medal /ˈmedl/ (n): huy chương
E.g: She won a gold medal.
- defend /dɪˈfend/ (v): bảo vệ
E.g: She wants to defend her point of view
Question 2 Chọn đáp án A
- extinction /ɪkˈstɪŋkʃn/ (n): sự tuyệt chủng
E.g: Many species are threatened with extinction.
- exhibit /ɪɡˈzɪbɪt/ (v): triển lãm
E.g: They have exhibited many of her works at their gallery recently.
- exhaustion /ɪɡˈzɔːstʃən/ (n): sự mệt nhoài, tình trạng kiệt sức
E.g: He felt ill with exhaustion.
- exist /ɪɡˈzɪst/ (v): tồn tại
E.g: Slavery still exists in this country
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other
three in the position of primary stress in each of the following questions
Trang 7/22
Question 3 Chọn đáp án C
- hurricane /ˈhʌrɪkən/ (n): bão mạnh ở Đại Tây Dương
E.g: The house was destroyed in a hurricane.
- photograph /ˈfəʊtəɡrɑːf/ (n): ảnh
E.g: My parents took a lot of photographs when they went to Paris.
- recommend /ˌrekəˈmend/ (v): khuyên
E.g: The teacher recommend that I study harder.
- separate /ˈseprət/ (v): tách biệt
E.g: The north and south of the country are separated by a bridge.
Question 4 Chọn đáp án A
- dangerous /ˈdeɪndʒərəs/ (adj): nguy hiểm
E.g: It’s dangerous to go out at night.
- computer /kəmˈpjuːtə/ (n): máy tính
E.g: I have just bought a new computer.
- courageous /kəˈreɪdʒəs/ (adj): dũng cảm, can đảm
E.g: He had a courageous decision.
- industrial /ɪnˈdʌstriəl/ (adj): (thuộc) công nghiệp
E.g: Industrial waste should be buried carefully
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning
to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 5 Chọn đáp án A
- full of experience: đầy kinh nghiệm
- lack of responsibility: thiếu trách nhiệm
- without money: thiếu tiền
- full of sincerity: đầy sự chân thành, rất chân thành
- wet behind the ears: young and without much experience: chưa có kinh nghiệm, quá non nớt, miệng còn
hôi sữa
E.g: He was still wet behind the ears.
Do đó: wet behind the ears  full of experience
Question 6 Chọn đáp án B
- pulling (v-ing): đẩy ra
- hiding (v-ing): che giấu
- showing (v-ing): để lộ ra
- brushing (v-ing): đánh (răng)
- exposing (v-ing): để lộ ra
Do đó: exposing  hiding
Dịch: Lisa hiếm khi cười vì cô ấy ngại phải để lộ hàm răng khểnh của mình.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question7 Chọn đáp án C
Trang 8/22
- interpreted something indirectly: giải thích điều gì đó gián tiếp
- described something unconsciously: mô tả điều gì đó vô ý thức
- say something correctly: nói điều gì đó chính xác
- misunderstood something seriously: hiểu lầm điều gì đó một cách nghiêm trọng
- hit the nail on the head: to say something that is exactly right: nói điều gì hoàn toàn chính xác, đánh
đúng trọng tâm, gãi đúng chỗ ngứa
Do đó: hit the nail on the head ~ said something correctly
Dịch: Tôi nghĩ Michael đã đúng khi cậu ấy nói rằng cái mà công ty này đang thiếu là sự tin tưởng.
Question 8 Chọn đáp án A
- irritating ~ annoying (adj): làm bực mình, chọc tức
- exciting (adj): hấp dẫn, hứng thú
- cheerful (adj): vui vẻ
- humorous (adj): hài hước
Dịch: Những người khiến cho người khác bực mình nhất là những người luôn quấy rầy người khác bởi
việc hỏi các câu hỏi thực sự ngớ ngẩn.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each
of the following exchanges.
Question 9 Chọn đáp án D
Tuần sau Mike đi học ở New York.
- Linda: “ ”
- Mike: “Cảm ơn cậu, tớ sẽ viết thư cho cậu khi tớ đến New York.”
A. Chúc cậu may mắn lần sau!
B. Đi thôi!
C. Chúa sẽ phù hộ cho cậu! (nói câu này khi ai đó hắt xì hơi, để cầu mong người đó được chúa che chở
cho khỏi bệnh)
D. Chúc cậu có chuyến đi tốt đẹp nhé!
Question 10 Chọn đáp án C
Tim: “Cậu sẽ đi nghỉ ở đâu?” David: “ ”
A. Bờ biển đẹp, có phải không?
B. Có lẽ tớ sẽ không nghĩ tới.
C. Có lẽ là tớ sẽ tới biển.
D. Tớ có kì nghi 4 ngày.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 11 Chọn đáp án D
Động từ trong câu này phải được chia ở thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn để diễn tả hành động này là
nguyên nhân của một điều gì đó trong quá khứ.
Cấu trúc: S + had + been + V-ing .... (thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn)
Dịch: Họ cực kì mệt vào cuối cuộc hành trình vì họ đã đi hơn 24 tiếng đồng hồ.
Question 12 Chọn đáp án B

Trang 9/22
Cấu trúc: S + be + so + adj + a/an + N đếm được số ít + that + S + V = S + be + such + a/ an + adj +N
đếm được số ít + that + S + V (quá ,, .đến nỗi mà ...)
Dịch: Lễ hội bắn pháo hoa là một sự kiện tuyệt vời đến nỗi mà tất cả chúng tôi đều muốn đi xem.
Question 13 Chọn đáp án C
- recognition (n): sự thừa nhận, sự công nhận
- accept (v): chấp nhận
- protection (n): sự bảo vệ
- condition (n): điều kiện
Dịch: Nhiều du khách đã quyết định đi tham quan Vịnh Hạ Long vì UNESCO đã công nhận vẻ đẹp tự
nhiên của nó.”
Question 14 Chọn đáp án C
- out of reach: ngoài tầm với
- out of condition: không được khỏe
- out of touch (with sb): không còn liên lạc (với ai)
- out of the question: không thể được, không thể chấp nhận được, không đáng để bàn
Dịch: Tôi đã không còn liên lạc với bạn của mình vài năm rồi.
Question 15 Chọn đáp án A
come off (ph.v): be successful: thành công
come up (ph.v): xảy ra, xuất hiện
come across (ph.v): tình cờ gặp
Dịch: Tôi nghĩ bữa tiệc đã thực sự thành công
Question 16 Chọn đáp án D
Cấu trúc: - deny + V-ing: phủ nhận làm việc gì
E.g: She denied stealing his car.
Dịch: Cậu ấy phủ nhận đập vỡ cánh cửa sổ phòng học.
Note 14
Gerunds (Danh động từ)
Danh động từ thường được dùng để:
- Làm chủ ngữ trong câu:
E.g: Doing exercise regularly is very good for our health.
- Làm tân ngữ đứng sau một số động từ: avoid, appreciate, admit, consider, deny, detest, enjoy,
fancy, mind, finish, imagine, resume, forgive, practice, resent, keep, tolerate, risk, postpone, suggest,
miss...
E.g: He practices speaking English every day.
- Làm tân ngữ đứng sau một số cụm từ: it's (not) worth..., it’s (no) use/good..., in addition to, can I help,
can’t bear, can't stand ...
E.g: It’s worth buying an expensive ticket to this concert.
- Đứng sau các cụm động từ (phrasal verbs): give up, put off, keep on, be opposed to, face up to, be
against, look forward to, be interested in, be/get used to, see about, care for...

Trang 10/22
E.g: I get used to getting up early.
Question 17 Chọn đáp án B
Cấu trúc: - aim at sth: nhằm mục đích làm gì
- reduction in sth: giảm cái gì.
Dịch: Chính phủ đang nhằm mục đích giảm 40% tỉ lệ thất nghiệp.
Question 18 Chọn đáp án A
- imaginative (adj): sáng tạo
- imagine (v): tưởng tượng
- imagination (n): trí tưởng tượng
- imaginatively (adv): một cách sáng tạo
Trong câu này, từ cần điền vào là một tính từ.
Dịch: Bạn nên sáng tạo hơn một chút nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của họ.
Question 19 Chọn đáp án C
Cấu trúc: - take to doing sth ~ begin/ start to do sth as a habit: bắt đầu làm gì như một thói quen
get to do sth -have the opportunity to do sth: có cơ hội làm gì đó
Dịch: Tôi đã không có cơ hội gặp dì tôi khi tôi ở Paris.
Question 20 Chọn đáp án B
- interaction (n): sự tương tác
- advent (n): sự đến, sự ra đời, sự xuất hiện
+ the advent of sth/ sb: sự xuất hiện của cái gì/ ai
- emergency (n): tình trạng khẩn cấp
- identity (n): sự giống hệt, nét để nhận dạng
Dịch: Sự xuất hiện của công nghệ mới đã thay đổi cuộc sống của chúng ta.
Question 21 Chọn đáp án B
Cấu trúc: “ have to + V: phải làm gì
- make up: tạo nên, cấu thành
- have to do with sth ~ be about/ be involved/ connected with something: nói về, liên quan đến
E.g: My question has to do with last week’s assignment.
Dịch: Sự nóng lên toàn cầu có liên quan gì đến sự bùng nổ dân số?
Question 22 Chọn đáp án C
- ex-husband (n): chồng cũ, chồng trước
- thought (n): suy nghĩ
- elbow (n): khuỷu tay
- foot (n): bàn chân
- nose (n): mũi
+ Put your foot in it/ put your foot in your mouth (cho chân vào mồm): to say or do something that upsets,
offends or embarrasses somebody: nói hay làm điều gì đó không nên, làm cho người khác xấu hổ hoặc bị
xúc phạm
Dịch: Tôi nghĩ tôi đã thiếu tế nhị khi hỏi Lisa về chồng cũ của cô ấy.

Trang 11/22
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word
Question 23 Chọn đáp án C
- if: nếu
- where: ở đâu
- that: rằng
- when: khi nào
Cấu trúc: see + that + a clause “Can we see that the earth is a globe?” (Chúng ta có thể nhìn thấy trái đất
có hình cầu không?)
Question 24 Chọn đáp án D
- begin + to V/ V-ing: bắt đầu làm gì (chủ động)
“If we watch closely, we see that the ship begins to disappear” (Nếu chúng ta quan sát kĩ thì chúng ta thấy
rằng con tàu bắt đầu biến mất)
Question 25 Chọn đáp án A
- until: cho đến khi
- since: từ khi, vì
- after: sau khi
- by the time: trước
“The bottom of the ship disappears first, and then the ship seems to sink lower and lower, until we can
only see the top of the ship, and then we see nothing at all.” (Phần dưới của con tàu biến mất đầu tiên, rồi
sau đó con tàu bắt đầu chìm xuống càng thấp hơn, cho đến khi chúng ta chỉ nhìn thấy phần trên của con
tàu, và sau đó chúng ta không nhìn thấy gì nữa)
Question 26 Chọn đáp án C
- reluctantly (adv): một cách miễn cưỡng
- accidentally (adv): một cách tình cờ, ngẫu nhiên
- slowly (adv): một cách từ từ, chầm chậm
- passionately (adv): một cách đam mê, say sưa
“Stick a pin most of the way into an orange, and slowly turn the orange away from you.” (Cắm một cái
ghim vào một quả cam và từ từ xoay quả cam hướng ra khỏi bạn)
Question 27 Chọn đáp án C
- same (adj): giống nhau
the same (N) (+ as): giống (với)
E.g: We lived in the same house.
- alike (adj, adv): giống nhau
E.g: My brother and I do not look alike.
- just as + S + V: giống như, đúng như
E.g: It’s just as I thought. (Điều đó thì đúng như tôi nghĩ.)
- similar to: tương tự với
E.g: Their house is similar to ours.

Trang 12/22
“You will see the pin disappear, just as a ship does on the earth. “ (Bạn sẽ nhìn thấy cái ghim biến mất,
giống như con tàu trên trái đất.)
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 28 to 34.
Question 28 Chọn đáp án A
Bài đọc chủ yếu thảo luận về việc bằng cách nào mà nhiệt
A. được biến đổi và luân chuyển trong khí quyển của trái đất
B. được dòng hải lưu luân chuyển
C. có thể được các nhà khoa học đo lường và phân tích
D. di chuyển quanh xích đạo trái đất
Dẫn chứng: Because the low latitudes of the Earth, the areas near the equator, receive more heat than the
latitudes near the poles, and because the nature of heat is to expand and move heat is transported from the
tropics to the middle and high latitudes. Some of this heat is moved by winds and some by ocean currents,
and some gets stored in the atmosphere in the form of latent heat. (Do vĩ độ thấp của trái đất nên các vùng
gần xích đạo nhận được nhiều nhiệt hơn vĩ độ gần cực và bởi vì bản chất của nhiệt là lan truyền và di
chuyển nên nhiệt được luân chuyển từ các vùng nhiệt đới đến các vĩ độ trung bình và cao. Một số lượng
nhiệt này được di chuyển bởi gió và một số bởi dòng hải lưu, và một số được lưu trữ trong khí quyển ở
dạng nhiệt ẩn.)
Question 29 Chọn đáp án B
Bài đọc đề cập đến các vùng nhiệt đới khác với các vùng cực của trái đất như thế nào?
A. Độ cao của việc hình thành đám mây trong khí quyển
B. Lượng nhiệt mà chúng nhận được từ mặt trời
C. Sức gió trên phạm vi rộng
D. Sức mạnh của dòng hải lưu
Dẫn chứng: Because the low latitudes of the Earth, the areas near the equator, receive more heat than the
latitudes near the poles, and because the nature of heat is to expand and move, heat is transported from the
tropics to the middle and high latitudes. (Do vĩ độ thấp của trái đất nên các vùng gần xích đạo nhận được
nhiều nhiệt hơn vĩ độ gần cực, và bởi vì bản chất của nhiệt là lan truyền và di chuyển nên nhiệt được luân
chuyển từ các vùng nhiệt đới đến các vĩ độ trung bình và cao.)
Question 30 Chọn đáp án B
- mix (v): trộn
- change (v): biến đổi
- adapt (v): thích nghi
- reduce (v): giảm
“The term “latent heat” refers to the energy that has to be used to convert liquid water to water vapor.”
(Thuật ngữ “nhiệt ẩn” đề cập đến năng lượng được sử dụng để chuyển đổi nước lỏng thành hơi nước.)
Do đó: convert ~ change: biến đổi, chuyển đổi
Question 31 Chọn đáp án D
Tại sao tác giả đề cập đến “the stove-cái bếp” trong bài đọc?
A. Để mô tả nhiệt của mặt trời
B. Để minh họa hơi nước được lưu trữ như thế nào

Trang 13/22
C. Để chỉ ra năng lượng được lưu trữ như thế nào
D. Để đưa ra một ví dụ của nguồn nhiệt
Dẫn chứng: We know that if we warm a pan of water on a stove, it will evaporate, or turn into vapor,
faster than if it is allowed to sit at room temperature. We also know that if we hang wet clothes outside in
the summertime, they will dry faster than in winter, when the temperature is lower. The energy used in
both cases to change liquid water to water vapor is supplied by heat - supplied by the stove in the first
case and by the Sun in the latter case. (Chúng ta biết rằng nếu chúng ta đun một ấm nước trên bếp thì nó
sẽ bay hơi, hoặc biến thành hơi nước nhanh hơn nếu nó được để ở nhiệt độ phòng. Chúng ta cũng biết
rằng nếu chúng ta treo quần áo ướt bên ngoài vào mùa hè thì chúng sẽ khô nhanh hơn vào mùa đông, khi
nhiệt độ thấp hơn, Năng lượng được sử dụng trong cả hai trường hợp để biến đổi nước lỏng thành hơi
nước được cung cấp bởi nhiệt - được cung cấp bởi cái bếp trong trường hợp đầu tiên và bởi mặt trời trong
trường hợp sau.)
Question 32 Chọn đáp án B
Theo bài đọc, hầu hết sự bốc hơi nước đại dương xảy ra đặc biệt .
A. ở quanh vùng vĩ độ cao hơn
B. ở các vùng ôn đới
C. do sức gió trên phạm vi rộng
D. do dòng hải lưu mạnh
Dẫn chứng: In the atmosphere, a large portion of the Sun’s incoming energy is used to evaporate water,
primarily in the tropical oceans. (Trong khí quyển, một phần lớn năng lượng của Mặt Trời được sử dụng
để làm bay hơi nước, chủ yếu ở các đại dương nhiệt đới.)
Question 33 Chọn đáp án D
Theo bài đọc, 30% của năng lượng đến từ mặt trời
A. được lưu trữ trong các đám mây ở vĩ độ thấp hơn
B. được luân chuyển bởi các dòng hải lưu
C. chưa bao giờ ra khỏi bầu khí quyển phía trên
D. được lưu trữ dưới dạng nhiệt ẩn
Dẫn chứng: By analyzing temperature, water vapor, and wind data around the globe, they have estimated
the quantity to be about 90 watts per square meter, or nearly 30 percent of the Sun’s energy. Once this
latent heat is stored within the atmosphere, it can be transported, primarily to higher latitudes, by
prevailing, large - scale winds. (Bằng cách phân tích nhiệt độ, hơi nước và dữ liệu gió trên toàn cầu, họ đã
ước tính số lượng khoảng 90w/1m2, hoặc gần 30% năng lượng của mặt trời. Một khi nhiệt ẩn này được
lưu trữ trong khí quyển thì nó có thể được luân chuyển, chủ yếu đến các vĩ độ cao hơn bởi các cơn gió
thịnh hành có quy mô lớn.)
Question 34 Chọn đáp án C
Từ "it" đề cập đến .
A. mét vuông B. năng lượng mặt trời C. nhiệt ẩn D. khí quyển
"Once this latent heat is stored within the atmosphere, it can be transported, primarily to higher latitudes,
by prevailing, large - scale winds.” (Một khi nhiệt ẩn này được lưu trữ trong khí quyển thì nó có thể được
luân chuyển, chủ yếu đến các vĩ độ cao hơn bởi các cơn gió thịnh hành có quy mô lớn
Do đó: it = latent heat

Trang 14/22
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Question 35 Chọn đáp án A
Bài đọc chủ yếu thảo luận đến việc làm gốm ở Hy Lạp cổ đại và .
A. các kĩ thuật sản xuất
B. sự tương tự với các nghề thủ công khác
C. các chất liệu khác thường
D. sự giống với nghề làm đồ gốm trước đó
Dẫn chứng: ....The techniques of pottery manufacture had evolved well before the Greek period, but
marked stylistic developments occurred in shape and in decoration, for example, in the interplay of black
and other glazes with the red surface of the fired pot... (...Các kĩ thuật sản xuất gốm đã phát triển mạnh
trước thời kì Hy Lạp, nhưng sự phát triển nghệ thuật đáng chú ý đã xuất hiện trong hình dạng và trang trí,
ví dụ trong sự tương tác giữa màu đen và các men khác với bề mặt màu đỏ của nồi nung...)
Question 36 Chọn đáp án C
Chúng ta có thể suy ra từ bài đọc rằng hầu hết các cơ sở sản xuất gốm ở Hy Lạp cổ đại được đặt .
A. ở trung tâm thành phố
B. ở các vùng ngoại ô của thành phố
C. ở nơi có thể tìm thấy đất sét
D. ở gần các xưởng gốm khác
Dẫn chứng: Potter, for instance, found it convenient to locate their workshops near their source of clay,
regardless of its relation to the center of settlement... (Chẳng hạn, các thợ làm gốm thấy thuận tiện khi đặt
xưởng gốm ở gần nguồn đất sét, mà không quan tâm đến việc nó có gần khu đông dân cư không...)
Question 37 Chọn đáp án C
Từ “marked” trong đoạn đầu gần nghĩa nhất với
A. thuộc nguồn gốc
B. hấp dẫn, lôi cuốn
C. đáng chú ý
D. được trang trí bằng mẫu vẽ
“ThetechniquesofpotterymanufacturehadevolvedwellbeforetheGreekperiod.butmarkedstvlistic
developments occurred in shape and in decoration, for example, in the interplay of black and other glazes
with the red surface of the fired pot.” (Các kĩ thuật sản xuất gốm đã phát triển mạnh trước thời kì Hy Lạp,
nhưng sự phát triển nghệ thuật đáng chú ý đã xuất hiện trong hình dạng và trang trí, ví dụ trong sự tương
tác giữa màu đen và các men khác với bề mặt màu đỏ của nồi.)
Do đó: marked ~ noticeable: đáng chú ý, có thể nhận thấy
Question 38 Chọn đáp án C
Từ “confine” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với .
A. thích nghi
B. huấn luyện, đào tạo
C. hạn chế
D. tổ chức

Trang 15/22
“The broad utility of terra-cotta was such that workers in clay could generally afford to confine
themselves to either decorated housewares like cooking pots and jars or building materials like roof tiles
and drainpipes” (Ứng dụng của đất nung là rất rộng nên các công nhân có thể tự giới hạn mình với các đồ
dùng gia đình trang trí như nồi nấu ăn và chum dự trữ hoặc vật liệu xây dựng như ngói và ống thoát
nước.)
Do đó: confine ~ restrict: giới hạn, hạn chế
Question 39 Chọn đáp án D
Chúng ta có thể suy ra từ bài đọc rằng đất nung có những lợi ích nào sau đây?
A. Nó không bị vỡ suốt quá trình nung
B. Nó rẻ hơn các vật liệu có sẵn khác
C. Bề mặt của nó sáng bóng lâu
D. Nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích
Dẫn chứng: “The broad utility of terra-cotta was such that workers in clay could generally afford to
confine themselves to either decorated housewares like cooking pots and jars or building materials like
roof tiles and drainpipes” (Ứng dụng của đất nung là rất rộng nên các công nhân có thể tự giới hạn mình
với các đồ dùng gia đình trang trí như nồi nấu ăn và chum dự trữ hoặc vật liệu xây dựng như ngói và ống
thoát nước.)
Question 40 Chọn đáp án D
Từ “presumably” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với từ
A. thường xuyên
B. thiết thực, thực tế
C. yêu thích
D. có thể, có lẽ
“Some sixth andfifth century B.C. Athenian pottery establishments are known to have concentrated on a
limited range of fine ware, but a rural pottery establishment on the island of Thasos produced many types
of pottery and roof tiles too, presumably to meet local demand.” (Một số cơ sở gốm của người A-ten vào
thế kỉ thứ 6 và 5 trước công nguyên được mọi người biết đến chỉ tập trung vào việc sản xuất một số lượng
hạn chế các đồ trang sức, nhưng một cơ sở gốm nông thôn trên đảo Thasos đã sản xuất ra nhiều loại gốm
và ngói, có lẽ là để đáp ứng nhu cầu địa phương)
Do đó: presumably ~ probably: có lẽ, có thể
Question 41 Chọn đáp án A
Từ “they” trong đoạn 2 đề cập đến .
A. những cái khuôn
B. các hiệu ứng đặc biệt
C. các sản phẩm
D. các loại chậu và các bức tượng nhỏ
Molds were used to create particular effects for some products, such as relief-decorated vessels and
figurines; for other products such as roof tiles, which were needed in some quantity, they were used to
facilitate mass production” (Khuôn được dùng để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt cho một số sản phẩm như
các loại chậu và các bức tượng nhỏ được chạm nổi; đối với các sản phẩm khác như ngói lợp cần số lượng
lớn thì chúng được dùng để tạo thuận lợi cho việc sản xuất hàng loạt)

Trang 16/22
Do đó: “they” = molds
Question 42 Chọn đáp án A
Theo bài đọc, tất cả các điều sau đây đúng về thợ gốm và thợ sơn bình Hy Lạp NGOẠI TRỪ .
A. nhiệm vụ của họ quá chuyên biệt đến mức họ thiếu những mối quan tâm chung
B. Đôi khi họ sản xuất đồ kém chất lượng
C. Họ đã làm ra các sản phẩm có độ sáng bóng và màu sắc tuyệt vời
D. Họ đã trang trí nhiều tác phẩm của mình bằng các hình ảnh con người
A. sai (the functions of making and decorating were usually divided between them, but neither group can
have been so specialized that they did not share in the concerns of the other: các nhiệm vụ sản xuất và
trang trí thường được phân chia giữa họ, nhưng không có nhóm nào quá chuyên biệt đến mức không chia
sẻ mối quan tâm với nhóm còn lại)
B. đúng (There were also a number of poor-quality figurines and painted pots produced in quantity by
easy: Cũng có một số lượng các nồi sơn và bức tượng nhỏ có chất lượng kém được sản xuất theo số lượng
dễ dàng)
C. đúng (its distinctive color and luster were the result of the skillful adjustments of the kiln’s
temperature ...: màu sắc và độ bóng đặc biệt của nó là kết quả của sự điều chỉnh nhiệt độ lò nung khéo
léo...)
D. đúng (Athenian black-figure and red-figure decoration, which emphasized human figures rather than
animal images, was adopted between 630 and 530 B.C.: cách trang trí hình người A-ten da đỏ và da đen
nhấn mạnh hình ảnh con người hơn là các hình ảnh con vật được lựa chọn vào thời kì năm 630-530 trước
công nguyên)
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in
meaning to each of the following questions.
Question 43 Chọn đáp án A
Câu ban đầu: Cơ hội thành công của chúng ta rất nhỏ.
A. Không có mấy khả năng rằng chúng ta sẽ thành công.
B. Có khả năng chúng ta sẽ thành công.
C. Chúng ta chắc chắn sẽ rất thành công.
D. Chúng ta không có cơ hội nên chúng ta không thành công.
Question 44 Chọn đáp án B
Câu ban đầu: Có quá nhiều người trên xe buýt đến nỗi mà Sally không thể có chỗ ngồi.
A. sai ngữ pháp (sửa thành: The bus was too crowded for Sally to get a seat.)  cấu trúc too: S + be + too
+ adj + (for O) + to V....
B. Xe buýt quá đông đến nỗi mà không có chỗ nào cho Sally ngồi.  cấu trúc: S + be + so + adj + that +
a clause (quá ... đễn nỗi mà ...)
C. sai ngữ pháp (sửa thành: So crowded was the bus that Sally couldn’t get a seat)  đảo ngữ với so: so +
adj+be + S +that+....
D. sai nghĩa (Xe buýt đông đúc đã không ngăn cản được Sally có chỗ ngồi.)  cấu trúc: prevent sb from
doing sth (ngăn cản ai làm gì)
Question 45 Chọn đáp án D
Câu ban đầu: “Không, không, mẹ phải ở lại với bọn con!” những đứa trẻ nói

Trang 17/22
Cấu trúc: - deny + V-ing: phủ nhận làm gì
- refuse + to V: từ chối làm gì
- agree + to V: đồng ý làm gì
- insist on + V-ing: khăng khăng đòi, nài nỉ làm gì
A, B, C sai nghĩa
D. Bọn trẻ khăng khăng đòi tôi ở lại với chúng
Note 15
Reported speech with gerunds:
Form 1: S + V + O + V-ing/ N
Các động từ thường gặp trong dạng này là:
Apologize / apologise (to O) for V-ing: xin lỗi (ai) Thank + O + for V-ing: cảm ơn ai về việc gì
về việc gì Suspect + O + of+ V-ing: nghi ngờ ai làm gì
Accuse + O + of V-ing: buộc tội ai về điều gì Warn + O + against V-ing : cảnh báo/ cảnh cáo ai
Congratulate + O + on V-ing: chúc mừng ai về không nên làm gì
việc gì Criticize/ Reproach + O + for + Ving: chỉ trích/
Forgive + O + for + V-ing: tha thứ cho ai về việc phê bình ai về việc gì đó
gì Blame sb for sth: đổ lỗi cho ai về việc gì ~ Blame
Prevent + O + from V-ing = Stop + O + from V- sth on sb: đổ lỗi việc gì cho ai
ing: ngăn cản không cho ai làm gì
E.g: “I won’t allow you to play games”, the mother said to the boy.
=> The mother prevented / stopped the boy from playing games.
Form 2: S + V + Ving
Các động từ thường gặp trong dạng này là: advise (khuyên); suggest (đề nghị); admit (thừa nhận/ thú
nhận”; deny (phù nhận), stop (ngừng)
E.g: “I didn't do that”, lie said.
=> He denied doing that.
Form 3: S + V + giới từ + Ving
Các động từ thường gặp như:
Dream (dreamt / dreamed) of V-ing (mơ về việc gì / điều gì)
Insist on + V-ing (khăng khăng, cố nài, năn nỉ làm việc gì)
Look forward to V-ing (mong đợi làm việc gì)
Think (thought) of V-ing (nghĩ đến việc gì)
E.g: “I want to become a teacher'’, the girl said.
=> The girl dreamed of becoming a teacher.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs
correction in each of the following questions.
Question 46 Chọn đáp án A
(Pointing in => Pointing at)
Cấu trúc: - point at sb: chỉ tay vào ai đó

Trang 18/22
“Chỉ tay vào ai đó thường được xem là bất lịch sự nhưng điều đó là chấp nhận được khi giáo viên muốn
thu hút sự chú ý của học sinh trong lớp.”
Question 47 Chọn đáp án D
(of => those of)
Khi so sánh hai đối tượng, để tránh lặp lại danh từ phía trước thì ta dùng “that/ those” để thay thế. (“that”
thay cho danh từ số ít; “those” thay cho danh từ số nhiều)
E.g: The price of this house is higher than that of his house, (that = the price)
Trong câu này, hai đối tượng so sánh là “the bones of the elderly - xương người già” và “the bones of
young people- xương người trẻ” nên ta dùng “those” để thay thế cho “the bones”
Dịch: Xương người già thì dễ gãy hơn xương người trẻ tuổi
Note 16
- Comparatives
Form
Short Adj/Adv: S + V + adj/adv + ER + than + N/pronoun
Long Adj/ Adv: S + V + MORE + adj/adv + than + N/pronoun (so sánh hơn)
S + V + LESS + adj/adv + than + N/pronoun (so sánh kém hơn)
E.g: He is taller than his brother.
Mr Nam speaks English more fluently than I do.
She visits her grandparents less frequently than he docs.
- Để nhấn mạnh thêm cho tính từ và trạng từ so sánh người ta dùng “far/ much/ slightly/...” trước so sánh
hơn kém.
E.g: This book is much more expensive than that one. (Quyển sách này đắt hơn nhiều so với quyển kia.)
This car is slightly cheaper than that one. (Xe ô tô này rẻ hơn một chút so với xe ô tô kia.)
Question 48 Chọn đáp án D
(for => of)
- malnutrition (n- countable): sự suy dinh dưỡng
E.g: Many children are suffering from severe malnutrition.
- cause (n): nguyên nhân (cause + of)
E.g: Unemployment is a major cause of poverty.
“Thiếu đạm động vật trong chế độ ăn là một nguyên nhân nghiêm trọng của bệnh suy dinh dưỡng.”
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49 Chọn đáp án C
“Cô ấy không chăm học. Cô ấy đã thi trượt.”
A. Mặc dù cô ấy thi trượt nhưng cô ấy không chăm học.
B. Nếu cô ấy đã không chăm học thì cô ấy đã trượt kì thi.
C. Nếu cô ấy chăm học thì cô ấy đã thi đỗ.
D. Mặc dù cô ấy chăm học nhưng cô ấy đã thi trượt.
A, B, D: không phù hợp về nghĩa

Trang 19/22
Cấu trúc: If + S + had + Vpp, S + would have + Vpp... (câu điều kiện loại 3: diễn tả sự việc trái với thực tế
trong quá khứ)
Question 50 Chọn đáp án C
“Bạn không thể hoàn toàn tránh được căng thẳng trong cuộc sống. Bạn cần tìm cách để đối phó với nó.”
A. Sau khi bạn có thể hoàn toàn tránh được căng thẳng trong cuộc sống thì bạn cần tìm cách để đối phó
với nó.
B. Ngay khi bạn có thể hoàn toàn tránh được căng thẳng trong cuộc sống thì bạn cần tìm cách để đối phó
với nó.
C. Vì bạn không thể hoàn toàn tránh được căng thẳng trong cuộc sống nên bạn cần tìm cách để đối phó
với nó.
D. Bởi vì căng thẳng hoàn toàn có thể được tránh trong cuộc sống nên bạn cần tìm cách để đối phó với
nó.

Trang 20/22
BẢNG MỤC TIÊU ÔN LUYỆN
Thời gian làm bài: ........................................
Bắt đầu lúc ........................................ Kết thúc lúc ........................................
Số điểm mục tiêu: ........................................
Số điểm thực tế: ........................................
Kiến thức quan trọng: - ........................................
- ........................................
- ........................................

If it doesn’t challenge you,

challenge If it doesn’t you!

- Fred Deuto –

BẢNG GHI CHÚ KIẾNTHỨC


Câu Nội Dung Ghi Chú
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….

Trang 21/22
………. …………………………………………………………………………… ………………….
………. …………………………………………………………………………… ………………….

Em đã bỏ quên kiến thức quan trọng nào không? – Nhớ ghi lại sau mỗi đề nhé!

Trang 22/22